"Tháng cô hồn" - Mở cửa mả hay xá tội vong nhân dưới địa ngục

 Tháng cô hồn hay nói cách khác là tháng 7 Âm lịch hằng năm theo truyền miệng của dân gian còn được coi là tháng của ma quỷ. Bởi trong tháng này sẽ có rất nhiều ma quỷ được thả ra ngoài, chính vì vậy thường được gọi là “Tháng cô hồn, mở cửa mả hay xá tội vong nhân”. Cách gọi này có nguồn gốc từ xa xưa, đến nay mọi người vẫn truyền tai nhau sử dụng nhưng ít ai hiểu được hết ý nghĩa của nó. Đáng chú ý là theo quan niệm này thì ngày rằm tháng 7 (15/7) là ngày “Xá tội vong nhân”.

 Ở Trung Quốc, theo truyền thuyết dân gian, từ mùng 2/7 âm lịch, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan và đến rằm tháng 7 thì “thả cửa” để cho ma quỷ túa ra tứ phương, trở về dân gian, đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì kết thúc và các ma quỷ phải quay lại địa ngục. Do đó, vào ngày này, người trần thường cúng cô hồn để không bị cô hồn quấy nhiễu.

 "Tháng cô hồn" - Mở cửa mả hay xá tội vong nhân dưới địa ngục

Đây cũng là ngày Diêm Vương mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ có thể tự do trở về dương gian. Ngày 15/7 Âm lịch cũng là ngày “âm khí xung thiên”.

 Tại Trung Quốc, tháng cô hồn bắt nguồn từ thông tin nêu trên. Theo đó, người trần cần phải cúng cháo, gạo, muối... để quỷ đói không quấy nhiễu.

 Cũng tại Trung Quốc, người dân thương tiến hành cúng cô hồn vào ngày 14/7 Âm lịch hàng năm trong tháng cô hồn.
Còn ở Việt Nam, việc cúng cô hồn được coi là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác.

 Với quan niệm con người gồm phần hồn và xác. Sau khi chết, hồn con người vẫn tồn tại, có thể đầu thai hoặc bị đày xuống địa ngục làm quỷ đói (ngạ quỷ).

 Vào tháng cô hồn, người dân Việt Nam cúng vào ngày rằm hoặc ngày khác tùy thuộc vào từng gia đình và vùng miền. Tháng cô hồn được cho là không đem lại may mắn. Những công việc trọng đại như cưới hỏi, xây dựng... đều tránh tháng này.

 Tháng 7 Âm lịch, người Việt còn có ngày Lễ Vu lan. Lễ Vu lan hay còn gọi là Lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo.

 Nguồn gốc Lễ Vu lan gắn với sự tích về Mục Kiền Liên, đệ tử của Đức Phật - là một vị tôn giả có nhiều phép thần thông.
Theo Phật giáo, để báo hiếu cha mẹ thì cần cử hành Lễ Vu Lan cầu siêu cho các đấng sinh thành và cầu phá địa ngục cho những vong hồn.

"Tháng cô hồn" - Mở cửa mả hay xá tội vong nhân dưới địa ngục

 Ngoài ra, nhiều người còn quan niệm rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chính vì vậy trong “tháng cô hồn hay xá tội vong nhân” này là tháng ma quỷ, vậy nên chẳng đem lại may mắn gì, chính vì thế mọi người thường truyền tai nhau về những điều cấm kị như không để chuông gió trước đầu giường, đi đêm không được gọi tên thật, không được chụp ảnh buổi tối... Bên cạnh đó cũng tránh làm những việc lớn trong tháng cô hồn như: cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa... Kiêng kị làm những việc lớn trong tháng 7 là một thói quen, tục lệ ăn sâu vào tâm thức người Đông Á.

 Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, những quan niệm đó không có căn cứ khoa học, chính vì thế mọi người cũng không nên quá xa đà, mê tín, cực đoan gây hoang mang cho chính mình dẫn đến hậu quả khôn lường.