15 cách chữa bệnh bằng cây ổi ít ai ngờ đến

 Ổi là loại cây hết sức quen thuộc trong đời sống người dân Việt Nam. Từ lâu, người dân Việt Nam ngoài dùng ổi để ăn quả thì ổi còn được biết đến như một loại dược liệu dân dã mà vô cùng hiệu nghiệm, người ta đã truyền tai nhau những cách chữa trị bằng ổi.

 Ổi có tên khoa học là Psidium guajava L, hay còn được gọi với những cái tên “hạng sang” như thu quả, kê thỉ quả, bạt tử, phan quỷ tử, phan thạch lựu,…
 Trong quả và lá ổi có chứa rất nhiều thành phần hóa học, điển hình có thể kể đến như là Beta - Sitosterol, Quereentin, Guaijaverin, Leucocyanidin và Avicularin, ngoài ra trong lá còn có chứa thêm một số dược chất như Volatile oil, Eugenol; quả chín chứa nhiều Vitamin C và các Polysaccharide; trong rễ có chứa Tanine và Organic acid, Arjunolic. Một số nghiên cứu đã cho thấy dịch chiết các bộ phận của ổi đều có khả năng kháng khuẫn, làm săn se niêm mạc và cầm đi lỏng. Nhìn chung, hầu hết các bộ phận của ổi đều có hoạt tính hóa hoc, nên các công dụng chữa bệnh của cây ổi đến nay vẫn còn được nghiên cứu thêm. Sau đây là 15 công dụng chữa bệnh từ cây ổi rất hiệu quả:


* Công dụng chữa bệnh của cây ổi


 Cây ổi được chế biến thuốc để điều trị nhiều căng bệnh, ung thư, tiêu chảy, viêm dạ dày, chống lão hóa da,...dễ thực hiện, có thể làm ngay tại nhà bạn.

1. Trị viêm dạ dày, ruột cấp và mãn tính


 Lá ổi non, sấy khô, tán bột, uống mỗi lần 6g. Mỗi ngày uống 2 lần
Hoặc: Chuẩn bị 1 nắm lá ổi, gừng tươi 6 - 9g, một ít muối ăn, trộn đều và vò nát tất cả, sao cho chín rồi săc uống.

15 cách chữa bệnh bằng cây ổi ít ai ngờ đến
2. Cửu lỵ


 Lấy 2 - 3 quả ổi khô, thái phiến, sắc uống
Hoặc: Dùng 30 - 60g ổi tươi sắc uống


3. Trẻ em tiêu hóa không tốt


 Lấy 30g lá ổi, tây thảo 30g, hồng trà 1 - 12g, gạo tẻ sao thơm 15 - 30g, sắc với 1.000ml nước, cô lại còn 500ml, cho thêm 1 ít đường trắng và muối vào, trộn đều lên là dùng được. Uống mỗi ngày: nếu trẻ từ 1 - 6 tháng tuổi thì dùng 250 ml, 1 năm tuổi trở lên thì dùng 500 ml, chia uống vài lần trong ngày.


4. Trị ỉa chảy rất hiệu quả


 Búp ổi hoặc vỏ ổi dộp khoảng 20g, búp vối 12g, búp hoặc nụ sim 12g, búp chè 12g, gừng tươi 12g, rốn chuối tiêu 20g, hạt cau già 12g, sắc đặc uống.
Hay dùng búp ổi 12g, vỏ ổi dộp 8g, gừng tươi 2g, tô mộc 8g, sắc với 20ml nước, sai khi cô lại thì còn 100 ml, trẻ em từ 2 - 5 tuổi thì dùng 5 - 1 ml cho mỗi lần uống, cách 2 giờ uống 1 lần; người lớn mỗi lần uống 20 - 30 ml, mỗi ngày 2 - 3 lần, cho đến khi nào hết thì ngưng.


5. Thổ tả


Lá ổi, lá sim, lá vối và hoắc hương, lượng bằng nhau, sắc uống.


6. Băng huyết


Quả ổi khô sao cháy tồn tính, tán bột, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 9g với nước ấm


7. Tiểu đường


Dùng 250g quả ổi, rửa sạch, thái miếng, dùng máy ép lấy nước, chia uống 2 lần trong ngày.
Hay mỗi ngày ăn vài quả ổi khoảng chừng 200g.


8. Đau răng


Vỏ rễ ổi sắc với dấm chua, ngậm nhiều lần trong ngày, dùng liên tục sẽ thấy khỏi.


9. Thoát giang (sa trực tràng)


Lá ổi tươi lượng vừa đủ, sắc kỹ lấy nước ngâm rồi rửa hậu môn. Có thể kết hợp dùng quả ổi khô sắc uống.


10. Mụn nhọt mới phát


Lá ổi non và lá đào lượng vừa đủ, rửa sạch, giả nát rồi đắp lên vùng tổn thương.


11. Bắp chuối


Rễ cây ổi, gừng tươi, đường phèn, lượng vừa đủ, trộn tất cả lại rồi giã cho nát, lấy hỗn hợp đó đắp vào nơi bị bệnh.


12. Chữa vết thương


Dùng lá ổi tươi rửa sạch, giã nát đắp vào nơi bị thương.


13. Giải ngộ độc bã đậu


Quả ổi khô, bạch truật sao hoàng thổ, vỏ cây ổi, mỗi thứ 10g, sắc với 1/2 bát nước, cô lại còn 1 bát, chia uống vài lần


14. Giảm nguy cơ ung thư


 Ung thư là căn bệnh hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm, đây là bệnh rất nguy hiểm và y học chưa có phương pháp chữa khỏi. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã tìm ra trong ổi có chứa chất lycopene, đây là chất đóng vai trò quan trọng với việc ngăn sự kích hoạt phát triển ung thư. Và sau khi thực hiện các cuộc thử nghiệm người ta thấy rằng dịch tiết ra từ trái ổi có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt ở bé trai và ung thư vú ở bé gái.


15. Ổn định huyết áp


 Trong 100g ổi chứa 68% calo. Vì vậy ăn ổi sẽ giúp cải thiện vấn đề huyết áp rất hiệu quả, ổi cùng với các loại vitamin giúp làm giả sự ảnh hưởng của các cholesterol xấu đến với tim mạch và bệnh cao huyết áp.
* Lưu ý: Những người đang bị táo bón hoặc tả lỵ có tích trệ chưa được giải quyết thì không nên bào chế các loại thuốc trên.
 Trên đây là 15 công dụng chữa bệnh của cây ổi rất dễ thực hiện, nên có thể chữa trị trong những trường hợp cấp bách. cây ổi còn chứa nhiều công dụng khác như làm đẹp cho phái nữ, bảo vệ da khỏi tia UV, dưỡng da...Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại trang web https://moithutrendoi.com.