4 tiêu chuẩn cần nắm khi làm mứt chùm ruột tại nhà

 Quả chùm ruột có hai loại: Chùm ruột chua và chùm ruột ngọt, chùm ruột thường ra hoa vào mùa hè và kết thành quả sau vài tháng. Cách làm mứt chùm ruột cũng đa dạng và cho ra nhiều loại mứt có hương vị khác nhau.

 Mứt chùm ruột hay làm vào mỗi dịp tết, cách làm chùm ruột ngào đường, ngâm đường hay làm mứt đều ngon. Chùm ruột chín thì lựa những trái chín đều nhau và lăn sơ trên chảo để chùm ruột dập chảy bớt phần nước chua, rửa sạch rồi làm mứt hoặc làm chùm ruột ngâm. Chùm ruột khi làm mứt sẽ ngả sang màu đỏ thẫm đẹp mắt với vị chua chua ngọt ngọt rất ngon.

4 tiêu chuẩn cần nắm khi làm mứt chùm ruột tại nhà
1. Cách làm mứt chùm ruột cay


 Đây là công thức làm mứt thông thường hay sử dụng nhất, vì nó có những bước làm khá đơn giản. Món chùm ruột ngọt ngọt, chua chua, cay cay cực kì hấp dẫn.


2. Nguyên liệu cần chuẩn bị

4 tiêu chuẩn cần nắm khi làm mứt chùm ruột tại nhà
 - Chùm ruột: 1kg
 - Đường: 400g
 - Gừng: 1 củ
 - Ớt bột: 1 thìa
 - Muối

 Sau khi chuẩn bị được phần nguyên liệu này chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện làm món mứt chùm ruột nhé. Để mứt thơm ngon hơn bạn nên chọn những quả chùm ruột chín đều không bị dập nát nhé.


3. Cách chế biến chùm ruột chua, ngọt, cay

4 tiêu chuẩn cần nắm khi làm mứt chùm ruột tại nhà
 Bước 1: Chùm ruột nhặt sạch phần cuống của quả, sau đó ngâm quả trong nước muối pha loãng trong 3 tiếng cho sạch quả. Sau đó vớt chùm ruột để vào rổ cho ráo nước.
 

 Bước 2: Chuẩn bị hai cái thớt hoặc chuẩn bị mặt bàn thật sạch để ép bớt nước chùm ruột. Mỗi lần ép lấy khoảng 15 - 20 quả chùm ruột đặt lên mặt phẳng rồi dùng thớt đặt lên, ấn thớt và xoay nhẹ cho phần chùm ruột mềm ra và không bị nát. Phần nước chua của chùm ruột sẽ ra bớt, lấy phần chùm ruột đã ép nước rửa sạch qua nước lạnh để loại bỏ bớt chất chua và nước muối mặn đã dùng để ngâm chùm ruột.
 

 Bước 3: Bỏ chùm ruột vào khăn sạch từng ít một rồi vắt hết phần nước chua, mục đích là để cho chùm ruột ra hết phần nước chua và khi làm mứt xong sẽ không bị nhão.
 

 Bước 4: Ướp chùm ruột với đường để ngâm cho chùm ruột ngấm đường trong khoảng 2 - 3 tiếng cho đường tan ra. Chùm ruột sau khi vắt sẽ bị nhăm nhúm lại và hơi méo mó, do vậy khi ngâm đường xong chúng sẽ tròn căng trở lại.
4 tiêu chuẩn cần nắm khi làm mứt chùm ruột tại nhà

 Bước 5: Chùm ruột sau khi ngâm và phần đường đã được tan hết thì thực hiện công đoạn sên mứt. Bắt chảo dày hoặc nồi có đế dày lên bếp sên trên lửa vừa, lúc này chưa cần đảo nhiều nhé. Khi thấy mứt bắt đầu sôi thì mới vặn lửa nhỏ và đảo liên tục để phần mứt không bị cháy.
 

Bước 6: Gừng rửa sạch, để nguyên vỏ giã nhỏ rồi cho vào chảo chùm ruột. Cho thêm ớt bột vào đảo đều. Phần ớt bột được cho vào tùy theo ý thích và độ cay bạn mong muốn nhé. Đường sẽ bắt đầu sệt lại và chùm ruột sẽ chuyển màu từ xanh sang cam.
 

 Bước 7: Tiếp tục đảo nhẹ nhàng cho phần đường khô lại thì chùm ruột và chuyển màu chùm ruột sang màu đỏ đẹp mắt. Mứt ráo đường thì tắt bếp, bắt nồi xuống để nguội rồi cất vào lọ thủy tinh để bảo quản.


4. Mứt chùm ruột chua, ngọt, cay phải đạt tiêu chuẩn

4 tiêu chuẩn cần nắm khi làm mứt chùm ruột tại nhà
 Khi làm mứt chùm ruột cay xong thì thành phẩm sẽ có màu đỏ, ăn giòn dai và có vị chua ngọt xen lẫn với mùi thơm của gừng, có vị cay vừa miệng của ớt bột. Mứt khô đều, không quá ướt và không quá nhão.

 Mứt chùm ruột thường có màu sắc đỏ đẹp mắt nên bạn không cần cho thêm phẩm màu nhé, với món mứt này những ngày tết của bạn sẽ thú vị hơn rất nhiều. Chia nhỏ phần mứt sau khi sên thành nhiều phần để phân chia cấp độ cay cho mứt phù hợp với các thành viên trong nhà, loại mứt khác nhau cho lạ miệng nhé.

 Chúc bạn thành công với cách làm mứt chùm ruột thơm ngon.