5 cách bắt ong chúa về nuôi đơn giản và hiệu quả nhất

  Nuôi ong lấy mật là nguồn thu nhập mang lại lợi nhuận cao, ít tốn kém, công sức, chi phí. Tuy nhiên, muốn nuôi ong phải tìm được nguồn giống tốt và đòi hỏi phải có kỹ thuật bắt ong, am hiểu, kinh nghiệm học hỏi, tìm tòi. Sau đây, một số kinh nghiệm bắt ong trong tự nhiên mang về nuôi ít tốn kém nhất.


1. Bắt ong ở cột điện đơn giản hiệu quả

Bắt ong ở cột điện đơn giản và hiệu quả
  Đồ nghề chuẩn bị đi bắt, trước hết là chai dầu gió trường sơn, hai cây sắt để trèo lên trụ điện, một chai nước ấm để đổ dầu vào, nhang, long não, nón có lưới che để bắt ong cho khỏi chích, dùng nhang bắt cho ong hiền. Có tổ chỉ dùng ít cây nhang là nó ra, có tổ dùng long não, có tổ dùng dầu pha với nước. Tùy vào tổ ong, làm tổ mà ta có cách xử lý, để bắt chúng cho hiệu quả.
 Khi mình đánh động tới đàn ong, ong sẽ hút hết mật, có đàn ong hung dữ là nhìn con ong nó màu đen, quân đông, mật nhiều, có nhiều ong đực, khi bắt cần chú ý để tránh bị ong chích, nếu gặp đàn ong tơ, ong có màu vàng là hiền có thể yên tâm. Ong chúa ra, nhốt ong chúa lại rồi đem về nhà thả vào thùng nuôi.


2. Bắt ong bằng đõ từ từ lượm hoa rơi

 Bắt ong bằng đõ từ từ lượm hoa rơi
  Cách này, bình tỉnh, chờ đợi, ong đến, trước hết đặt các đõ, ở những nơi thích hợp để ong tự về làm tổ. Ở các tỉnh miền Bắc, tháng 10 - 12 là mùa ong di cư từ vùng núi cao về vùng đồi thấp, tháng 3 - 4 là mùa ong chia đàn, ong thường tìm nơi thích hợp để làm tổ.
 Chuẩn bị đõ ong phải được dọn sạch sẽ, kín và khô ráo, dùng sáp ong đun chảy đổ vào đõ để có mùi thơm hấp dẫn ong mau về hơn. Có thể đặt xung quanh nhà hoặc đặt dưới gốc cây to ở trong rừng hoặc ở một số vách đá nơi có ong soi nhiều. Khi ong đã về đõ thì mang về nhà nuôi.


3. Cách bắt ong đang bay

Cách bắt ong đang bay
  Khi phát hiện thấy đàn ong bay thấp ngang qua, ta tung đất cát, ném quần áo hoặc té nước vào đám ong làm chúng hạ thấp độ cao, chờ ong đậu vào cành cây, bắt ong vào nón dùng để bắt ong, để vào chỗ tối, mát mẻ.
 Chiều tối chuẩn bị một thùng sạch, một ván ngăn, một cầu bánh tổ mới có đủ mật, phấn, ổn định ong vào thùng đặt nơi thích hợp, pha thêm ít mật ong cho ăn thêm để ong khỏi mất sức. Nếu không có bánh tổ viện thì nhốt chúa vài ngày, theo dõi thấy ong thợ lấy phấn về thì thả chúa ra.


4. Cách bắt ong trong hốc cây, hốc đá

Cách bắt ong trong hốc đá, hốc cây
  Khi phát hiện thấy tổ ong trong hốc cây, hốc đá dùng rìu búa mở rộng cửa tổ. Dùng khói phun nhẹ vào tổ để ong dạt vào một góc, cắt lấy bánh tổ, bốc ong vào mũ lưới hoặc áo, khăn đồ dùng đi bắt ong. Nếu tổ nằm ở vị trí sâu trong hốc cây to hoặc vách đá không bắt được, dùng đất ướt trét bịt kín cửa tổ và các khe hở lại. Sau 2-3 ngày đến mở lỗ tổ, ong sẽ tuôn ra, dùng nón bắt ong bay hứng lấy. Cũng có thể thổi băng phiến vào rồi nút chặt cửa tổ 10-15 phút, khi mở cửa tổ ong sẽ tuôn ra và bắt vào nón. Hoặc bịt kín các khe hở nơi ong ra vào, lấy một ống nứa nhỏ cắm vào lỗ tổ ong, trét đất xung quanh. Ong ra được nhưng không vào được và đậu ở ngoài khu vực cửa tổ, ta sẽ bắt quân.
 Khi mang về nhà, để ong vào thùng. Bánh tổ được cắt bớt phần mật, phần con được buộc vào thanh xà hoặc khung cầu dây thép. Tối cho ong ăn thêm. Khoảng 3 ngày sau kiểm tra, nếu thấy ong đã gắn bánh tổ vào khung cầu hoặc xà cầu, cởi dây buộc ra. Lưu ý, nên bắt từng đàn một đến khi ong đi làm ổn định mới bắt đàn khác.


5. Bắt ong trinh sát cũng dụ được cả đàn

Bắt ong ở cột điện đơn giản iệu quả
  Là bắt con ong thợ, có nhiệm vụ tìm nơi thích hợp rồi báo cho cả đàn bay tới xây tổ nhất là vào tháng 11-12 ở những nơi có nguồn giống ong tự nhiên có nhiều ong soi đõ. Ong soi đõ thường bay dọc theo cột, vách nhà từ trên xuống dưới hoặc từ dưới lên trên, ong bay chậm, đôi chân thứ ba buông thõng xuống, khi bay phát ra các âm thanh to hơn các ong khác.
 Khi bắt, dùng vợt may bằng vải sô có cần để bắt, không nên dùng tay vì dễ làm chết ong. Bắt được ong soi nhẹ nhàng thả ong qua cửa tổ vào trong thùng đã chuẩn bị tốt, khô sạch, thơm mùi sáp rồi đậy nút cửa tổ lại chừng 10-20 phút, rồi thả ong ra. Sau một vài giờ đàn ong có thể kéo nhau về tổ. Dùng đõ mồi làm bằng gỗ mít bắt ong soi là tốt nhất. Đõ mồi có chiều dài 40-45cm, rộng 20cm. Mặt trước có lỗ cho ong ra vào, mặt sau có cửa và có nắp đậy để kiểm tra, kích thước cửa 10x25cm để khi ong về lấy ong ra dễ dàng. Trên nóc đõ làm gồ gề để ong xây bánh tổ được chắc.


  Đây là những cách bắt ong đơn giản và hiệu quả nhất, ít tốn kém mang lại lợi nhuận cao.

Tags