Bật mí 6 bí kíp trong cách nuôi bò vỗ béo thu hiệu quả cao nhất

 Nuôi bò vỗ béo hiện đang là xung hướng phát triển khá mạnh, mang lại lợi nhuận khá ổn định cho bà con nông dân. Thứ nhất vì vốn đầu tư bỏ ra vừa với túi tiền, bà con có thể mua những con bò không sử dụng để cày kéo, vắt sữa, sinh sản.  Bò gầy do thiếu dinh dưỡng được phân nhóm theo tuổi, giống, giới tính, thể trạng, tầm vóc. Bò được chọn để nuôi vỗ béo là bò có bộ khung cơ thể càng lớn càng tốt, loại bò này sẽ đạt được tốc độ tăng trọng khá nhanh thời gian cần thiết để vỗ béo bò chỉ khoảng 2 tháng. Bò cái loại càng gầy, càng xấu có thể mang lại nhiều lợi nhuận ở giai đoạn đầu vỗ béo vì tiêu tốn thức ăn ít. Bò gầy thường mua với giá rẻ hơn hoặc vỗ béo bò đực tơ lai Sind siêu thịt.
 Tuy nhiên, để bò tăng trọng nhanh, đạt cân nặng tốt trước khi xuất bán lại cần những “bí kíp” sau mời bà con cùng tham khảo.


1. Bí kíp nuôi bò vỗ béo đạt nhất

Bật mí 6 bí kíp trong cách nuôi bò vỗ béo thu hiệu quả cao nhất
 Lựa chọn các con bò không mắc bệnh, thân hình cân đối, đầu và chân thanh, bụng thon, da có độ đàn hồi tốt, mắt tinh nhanh, lông mịn, đuôi cử động liên tục và có lông đuôi dài để tiến hành vỗ béo. Bà con nên lựa chọn những loại bò sau đây để vỗ béo sẽ đem lại hiệu quả cao hơn:
 - Bê con sau cai sữa từ 21 tháng tuổi trở đi.
 - Bê và bò lai giữa giống bò ta và bò đực Zebu.
 - Bò cái già không còn khả năng sản xuất sữa.
 - Bò già không sử dụng để cày kéo.
 - Chọn bò đực lai sind rất thích hợp cho chăn nuôi vỗ béo
Giống là một trong những vấn đề quan trọng nhất, giống khác nhau thì tốc độ sinh trưởng phát triển tích lũy thịt, mỡ cũng khác nhau. Hiện nay trên thế giới nhiều giống bò có tỉ lệ thịt sẻ tới 70%, tỉ lệ thịt tinh trên 50%, giá trị dinh dưỡng thịt rất cao và thơm ngon. Do đó ngoài các giống bò chuyên thịt bà con cũng nên chọn lọc những con bê đực khỏe mạnh đưa vào nuôi dưỡng với một chế độ thích hợp để vỗ béo tăng lượng thịt chất lượng cao góp phần nâng cao thu nhập.
 Lợi ích từ việc nuôi bò vỗ béo mang lại đó là bà con có thể tận thu được nguồn phân bò. Với 10 con bò nuôi vỗ béo mỗi tháng bà con có thể thu được 250.000đ đến 3 triệu đồng từ tiền phân. Nếu tận dụng được đất trong vườn nhà để trồng cỏ nuôi bò thì đảm bảo được nguồn thức ăn xanh giàu dinh dưỡng cho bò và tận dụng thêm phân bò ủ hoai để bón cho cỏ.  Việc kết hợp trồng cỏ tạo nguồn thức ăn xanh cho bò giúp giảm được chi phí mua thức ăn cho bò rất phù hợp với việc chăn nuôi theo quy mô hộ gia đình. Một con bò gầy có giá bán khoảng 100 - 150 ngàn đồng/kg tương đương với khoảng 10 triệu đến 15 triệu đồng/con. Sau khoảng thời gian 3 tháng nuôi vỗ béo bò có thể đạt trọng lượng cao, như vậy thu nhập từ chăn nuôi bò vỗ béo là khá cao.
 Trong chăn nuôi nói chung, chăn nuôi bò thịt nói riêng nếu thực hiện đúng, đủ các biện pháp kỹ thuật tổng hợp sẽ phát triển chăn nuôi bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó, bà con cần nắm rõ các kỹ thuật trong chăn nuôi bò vỗ béo nhằm đạt được hiệu quả cao trong chăn nuôi.


2. Kỹ thuật làm chuồng trại

Bật mí 6 bí kíp trong cách nuôi bò vỗ béo thu hiệu quả cao nhất

Chuồng nuôi nhốt bò cần đảm bảo ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, nền chuồng không trơn trượt, có độ dốc để thoát nước, luôn khô ráo đảm bảo thuận tiện trong khâu chăm sóc quản lý nuôi dưỡng. Máng ăn và uống của bò nên làm bằng xi măng, đặt theo chiều dài hành lang chuồng để tiện cho việc phân phối thức ăn. Cần làm lưới che cho bò không bị ruỗi muỗi quấy phá nhất là vào mùa mưa, nếu không tận dụng phân bò làm hầm Bioga bà con có thể chia chuồng bò thành 2 khu riêng biệt. Một bên nuôi bò và một bên chứa phân tươi để bán. Nên vệ sinh chuồng bò vào mỗi buổi sáng sớm để đảm bảo bò luôn được sạch sẽ và lưu ý trong nuôi bò vỗ béo tránh để bò di chuyển nhiều khi dọn vệ sinh đồng thời cố định vị trí mỗi con bò, hạn chế di chuyển bò.


3. Cách chăm sóc bò hiệu quả


Giống cỏ sả Mombasa Ghine đặc biệt thích hợp trong chăn nuôi bò vỗ béo
Vỗ béo là dùng biện pháp dinh dưỡng, chăm sóc, nuôi dưỡng làm cho khối lượng con vật tăng nhanh và phẩm chất thịt được cải thiện.
 Thời gian vỗ béo tùy thuộc vào phương thức vỗ béo, thức ăn, giống, độ béo của bò. Thời gian vỗ béo quá ngắn thì thịt sẽ nhiều nước, ngược lại thời gian vỗ béo thích hợp thì chất lượng sẽ cao hơn. Do đó trong khẩu phần thức ăn vỗ béo cho bò phải đảm bảo giàu đạm và nhiều sắt thì thịt bò sẽ đỏ đậm. Khẩu phần thức ăn có nhiều bột bắp thì mỡ bò sẽ vàng, thịt thơm ngon và khẩu phần thức ăn có tỉ lệ các phụ phẩm công nghiệp thì thịt bò sẽ có thớ lớn và nhiều mỡ dắt, mỡ giữa các lớp thịt. Nguồn thức ăn chủ yếu của bò là cỏ tươi, rơm rạ, cỏ khô, thức ăn xanh thồ và củ quả. Bà con nên tận dụng đất trong vườn nhà để trồng cỏ, đặc biệt là cỏ Va06, cỏ sả và cỏ Mulato vì các loại cỏ này có hàm lượng chất dinh dưỡng cao phù hợp cho nuôi bò vỗ béo. Việc trồng cỏ để đảm bảo nguồn thức ăn và cung cấp đầy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho bò còn giúp cho bà con tiết kiệm được thời gian công sức. Bò được vỗ béo sẽ tăng được lượng thịt góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho bà con, ngoài ra bà con nên cho bò ăn thêm thức ăn tinh.
 Thức ăn tinh cho bò vỗ béo gồm các loại cám gạo, bỗt mì, cám bắp, cám hỗn hợp, bã khô dầu, bã đậu. Lương thức ăn tinh của mỗi con bò là khoảng 5kg/ngày, thường cho ăn vào buổi sáng. Tùy theo từng giai đoạn nếu là bò cái đang có chửa hoặc cho con bú thì nên bổ sung thêm 30 - 40g bột xương. Tuy nhiên trong quá trình nuôi bò vỗ béo bà con cũng nên lưu ý đến phương pháp cho ăn.
Lúc đầu nên cho bò ăn nhiều thức ăn thô xanh, ít thức ăn tinh để bò làm quen với khẩu phần năng lượng cao. Nếu ngay từ đầu bò ăn nhiều thức ăn tinh có thể sẽ bị chết do ngộ độc axit axiroxit, thức ăn thô xanh cần sử dụng kết hợp với thức ăn tinh để tạo ra một khẩu phần ăn hoàn chỉnh. Với khẩu phần ăn là cỏ tươi bà con nên dùng máy hoặc dùng dao phay nhỏ để bò ăn hết thức ăn tránh lãng phí.
 Một điều nữa mà người nuôi bò cần lưu ý đó là thức ăn phải đảm bảo sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống để đảm bảo sức khỏe cho bò.
 Dù áp dụng phương pháp vỗ béo nào thì việc đảm bảo nước uống cho bò là rất cần thiết đặc biệt là vào mùa khô hanh luôn đảm bảo cho bò có nước sạch và cho uống không hạn chế. Nếu thiếu nước sẽ ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất và dẫn đến giảm khối lượng cơ thể. Nước uống của bò cần phải đảm bảo vệ sinh, nên pha thêm muối vào nước cho bò uống để bổ sung muối cho bò với tỉ lệ cứ 20 lít nước pha với 100g muối hạt.
 Vệ sinh chuồng trại là việc nên làm vào mỗi buổi sáng sớm vì ngoài việc đảm bảo cho chuồng nuôi luôn sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát thì vệ sinh chuồng trại chính là biện pháp giúp phòng tránh bệnh cho bò. Bên cạnh đó trong phòng bệnh cho bò bà con cũng cần lưu ý làm lưới che bao quanh chuồng để hạn chế ruồi muỗi. Nếu vào mùa mưa có nhiều côn trùng có thể phun thuốc xịt muỗi đảm bảo nguồn thức ăn nước uống luôn sạch sẽ, thường xuyên kiểm tra đàn bò định kỳ tẩy ký sinh trùng cho bò.
 Thời gian nuôi bò vỗ béo cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến phẩm chất thịt, thời gian nuôi bò vỗ béo tốt nhất là từ 50 - 60 ngày. Đảm bảo được khung thời gian trên khi nuôi bò vỗ béo thì sẽ đảm bảo được yêu cầu trong nuôi bò vỗ béo là ít tiêu tốn thức ăn ở mức thấp nhất, tỉ lệ tăng trọng cao nhất và hiệu quả kinh tế cũng cao nhất. Nếu quá thời gian trên thì việc vỗ béo sẽ không hiệu quả, khả năng tăng trọng giảm, tiêu tốn nhiều thức ăn.
Như vậy trong quá trình kỹ thuật nuôi bò vỗ béo bà con cần thực hiện tốt các quy trình sau:

 •   Chuồng nuôi phải đảm bảo khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông.
 •   Nền chuồng cao ráo, không trơn trượt, có độ dốc để thoát nước.
 •   Phải làm lưới che để tránh côn trùng, ruồi muỗi.
 •   Chọn con giống khỏe mạnh có bộ khung to.
 •   Thức ăn cho bò phải đảm bảo đủ cả thức ăn thô xanh và thức ăn tinh.
 •   Bổ sung muối cho bò trong nước uống.
 •   Thường xuyên kiểm tra và tẩy trùng chuồng trại, tẩy ký sinh trùng để phòng tránh bệnh cho bò.
 •   Thời gian nuôi bò vỗ béo phải đảm bảo từ 50 đến 60 ngày.

Như vậy, việc nuôi bò vỗ béo khá đơn giản không tốn nhiều công chăm sóc, không tiêu tốn nhiều thức ăn, hiệu quả kinh tế cao mà vốn đầu tư mua bò gầy, bò thiếu dinh dưỡng, bò sinh sản, mất sức kéo… cao. Bên cạnh đó bà con có thể tận thu nguồn phân bò vừa bán lấy tiền, vừa phục vụ cho quá trình trồng cỏ nuôi bò. Việc thực hiện đúng đủ các biện pháp kỹ thuật tổng hợp sẽ phát triển chăn nuôi bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bật mí 6 bí kíp trong cách nuôi bò vỗ béo thu hiệu quả cao nhất
4. Lưu ý khi chọn bò nuôi vỗ béo


+ Giống bò lai được ưa chuộng lựa chọn để nuôi bò vỗ béo hơn các giống bò địa phương nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh hơn.
+ Bò đực có kích thước và khả năng phát triển nhanh hơn bò cái.
+ Bò càng già khả năng vỗ béo càng giảm.
+ Vỗ béo bò gầy hiệu quả cao hơn.


5. Yêu cầu khi thực hiện cách nuôi bò vỗ béo

 

 • Thời gian vỗ béo diễn ra từ 60 - 90 ngày trước khi xuất bán bò thịt sẽ thu lại hiệu quả cao nhất.
 • Đảm bảo khả năng tăng trọng từ 500 - 800g/ngày tương đương với mức tăng trọng trung bình hàng tháng là 15 - 24 kg/con/tháng.
 • Trước khi thực hiện kỹ thuật nuôi bò vỗ béo
 • Tiêu diệt kí sinh trùng ngoài da như: de, chấy, rận… bằng cách: hòa 1,5ml Bayticol hoặc Ectomin với 2 lít nước sạch rồi dùng giẻ hoặc miếng xốp sạch xoa đều lên cơ thể bò hoặc cho vào bình xịt để xịt đều lên cơ thể bò.
 • Tẩy giun, sán bằng cách: tiêm bắp hoặc tiêm dưới da Levamisol 7,5% tương ứng 1ml cho 20kg thể trọng hoặc cho uống 1 viên Fasinex ứng với 75kg thể trọng bò. Kết hợp tập dần cho bò ăn khẩu phần ăn vỗ béo.

Bật mí 6 bí kíp trong cách nuôi bò vỗ béo thu hiệu quả cao nhất
6. Khẩu phần thức ăn nuôi bò vỗ béo


Để vỗ béo cho bò, bà con cần cho bò ăn đầy đủ dinh dưỡng, đúng khẩu phần và chia nhiều bữa trong ngày sẽ cho hiệu quả cao nhất. Các loại thức ăn nuôi bò vỗ béo như sau:
+ Thức ăn thô xanh: cỏ khô là thức ăn thô tốt nhất dùng để vỗ béo bò, ngoài ra bà con có thể sử dụng đa dạng các loại cỏ ủ chua, thức ăn xanh. Trong trường hợp khan hiếm cỏ, bà con có thể sử dụng rơm ủ ure hoặc không ủ để thay thế. Để bò hấp thu được tốt nhất và tránh làm lãng phí thức ăn bà con sử dụng máy băm cỏ để băm nhỏ thành kích thước từ 3 - 5cm rồi đem trộn với thức ăn tinh và cho bò ăn. Bà con có thể trồng cỏ nuôi bò vỗ béo bằng một số giống như: cỏ Ghine, cỏ Mulato II, cỏ Ruzi, cỏ Stylo và cho bò ăn tự do theo nhu cầu.
+ Thức ăn tinh: sử dụng các loại hạt, ngũ cốc, các loại đậu, các loại cám, khô dầu, thức ăn hỗn hợp để cho bò ăn và chia thành các nhóm như sau:
+ Thức ăn cung cấp năng lượng: đây là nhóm thức ăn chiếm tỉ trọng chính trong khẩu phần ăn trong cách nuôi bò vỗ béo. Bà con có thể sử dụng các loại ngũ cốc, cám… Nhưng muốn bò hấp thu được tối đa năng lượng, bà con cần tiến hành nghiền thật nhỏ mịn rồi trộn đều với các loại thức ăn khác. Trong trường hợp vỗ béo bò số lượng lớn, bà con nên nhờ tới sự trợ giúp của máy băm nghiền đa năng vừa có chức năng nghiền bột, nghiền nát nhuyễn và băm nhỏ cỏ, rất phù hợp với những mô hình chăn nuôi bò vỗ béo. Với những địa phương có nguồn rỉ mật lớn, có thể tận dụng để cho bò ăn.
+ Thức ăn giàu đạm: cung cấp protein cho bò, sử dụng các loạt hạt có dầu như: khô dầu lạc, khô dầu đậu tương, khô dầu dừa, hạt bông… Ngoài thực phẩm, bà con có thể trộn 2% khẩu phần ăn bằng ure vào thức ăn.
+ Muối khoáng: có thể bổ sung bột xương hoặc muối khoáng có lượng bằng 1% khẩu phần. Bổ sung 0,5 - 1% trong khẩu phần để tăng tính ngon miệng kích thích bò ăn nhiều hơn.
 

* Vài lưu ý trong chăn nuôi bò
 - Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại bệnh thường gặp trên bò để đảm bảo bò khỏe mạnh.
 - Vệ sinh chuồng trại hàng ngày, cọ rửa máng ăn máng uống thường xuyên, định kì sát khuẩn, tiêu độc chuồng trại 2 tuần/lần.
 - Không cho bò ăn thức ăn bị ôi thiu, lên nấm mốc…
 - Đảm bảo chuồng kín gió, ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè. Giữ cho nền chuồng khô ráo, tránh trơn trượt.
 - Đảm bảo diện tích chuồng nuôi từ 4 - 5 mét vuông/con bò.
 - Thường xuyên tắm rửa, chải lông cho bò, đảm bảo cho bò không bị ghẻ lở và có kí sinh trùng.
 - Mô hình nuôi bò vỗ béo hiệu quả chính là sử dụng phương thức bán chăn thả, cho bò ăn cỏ tự nhiên vào ban ngày và bổ sung thêm thức ăn thô xanh, thức ăn tinh vào buổi tối. Vỗ béo bò trước khi bán có thể nuôi nhốt tại chuồng đều được. Nên xuất bán bò luôn sau khi kết thúc thời gian vỗ béo.

 6 bí kíp trên "Mọi thứ trên đời" vừa gửi tới bà con trong cách nuôi bò vỗ béo hiệu quả nhất. Kính chúc bà con nắm vững kiến thức để áp dụng thành công, thu được hiệu quả cao với đàn bò nhà mình nhé!.