Cách nuôi gà ta thả vườn đạt năng suất cao nhất hiện nay


  Mô hình nuôi gà, thả vườn được nhiều người áp dụng rộng rãi và phổ biến nhất ở vùng nông thôn, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con. Mỗi loại gà mang những đặc trưng riêng biệt, về kỹ thuật chăn nuôi và phương pháp điều trị gần như giống nhau. Việc cho năng suất cao không chỉ phụ thuộc ở kỹ thuật mà còn biết cách phòng và điều trị bệnh hay không.


1. Mô hình xây dựng chuồng trại

môi hình xây dựng chuồng trại


  Chuồng trại là một yếu tố, quyết định sự thành công trong quá trình chăn nuôi, chuồng trại phải đảm bảo điều kiện ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ và tránh mùa mưa ngập, ánh nắng trực tiếp của mặt trời, gió lùa. Vì vậy trong công tác xây dựng chuồng nuôi không thể thiếu rèm che, rào lưới, tre gỗ chắn để tránh sự tấn công của các loài động vật khác.
 Đối với gà thả vườn điều quan trọng trước hết cần phải có diện tích vườn rộng, vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy và tạo độ thông thoáng. Bởi vì, chuồng trại là nơi trú ngụ để gà tránh nắng, trú mưa bảo bùng và ngủ đêm.
 Chuồng trại nên chọn địa hình bằng phẳng, cao ráo, tùy theo điều kiện thả nuôi của mỗi người, ít hay nhiều mà sử dụng, Cứ một m2 là một con. Sàn chuồng được làm bằng lưới thép, cách mặt đất độ nửa mét để tạo độ khô ráo, thoáng mát và dễ dàng quét dọn.


2. Kỹ thuật làm bãi để thả gà

kỹ thuật làm bãi để thả gà


  Nên lựa chọn bãi đất trống thuộc loại đất cứng, cần có cây xanh xung quanh để làm bóng mát cho gà. Phía trong chuồng có cỏ xanh để làm nguồn thức ăn tự nhiên trong quá trình chăn nuôi gà.
 Bãi thả gà phải đủ diện tích rộng, để gà tự tìm kiếm được thức ăn và còn vận động, nếu có đất rộng ta nên thiết kế chuồng nuôi ở giữa trung tâm và thêm hai bãi thả gà ở hai bên sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Hệ thống thoát nước tốt, không bị tù đọng, vệ sinh sạch sẽ, thu dọn phân, lông gà ở bãi nuôi.
Xung quanh bãi nên rào bằng các tấm lưới mắt cáo, lưới thép B40 hoặc phên nứa sao cho chắc chắn, tránh trường hợp gà đi lạc và thú hoang xâm nhập.


3. Cách nuôi gà ta để lấy thịt

cách nuôi gà ta để lấy thịt như thế nào


Chọn các giống như gà Tàu vàng, gà Nòi, gà Đông Tảo, gà Lương Phượng, gà Tam Hoàng, gà Hồ, gà ta lai.
Cách chăn nuôi gà ta để lấy trứng nên lựa chọn những giống gà đẻ nhiều, ví dụ như gà Tàu Vàng, gà Ri, gà Tam Hoàng.


4. Gà con nên chọn giống như thế nào

Gà con nên chọn giống như thế nào


  Chọn giống gà con đảm bảo chất lượng, kỹ lưỡng, nguồn gốc, lai lịch rõ ràng, đáng tin cậy, có trọng lượng đồng đều nhau thì càng tốt.
 Lựa chọn những con gà có tác phong nhanh nhẹn, mắt sáng, lông mượt, chân mập, bụng gọn, mỏ không vẹo, chân bóng, cứng thẳng, không nên chọn những con gà như khoèo chân, xệ bụng có màu xanh, hở rốn, hậu môn ướt, cánh xệ, có vòng thâm đen xung quanh rốn, đây là dấu hiệu gà bị mắc bệnh, tuyệt đối không nên mua.


5. Nuôi gà đẻ trứng nhiều nên chọn

 

Nuôi gà để trứng nhiều nên chọn


 Chọn những con gà có trọng lượng không thấp cũng không quá mập, thông thường chọn gà độ khoảng 15 tuần tuổi, đạt trọng lượng 1,2-1,5 kg thì rất tốt.
 Đầu nhỏ, mỏ ngắn đều, mồng tích to, đỏ tươi, lông mượt, mắt sáng xếp sát vào thân, phần bụng phát triển mềm mại, hậu môn rộng ẩm ướt và màu hồng tươi.


6. Chọn thức ăn để mang lại lợi nhuận cao

chọn thức ăn mang lại lợi nhuận cao


 Gà ta thả vườn, là một trong những con vật hay bị nhạy cảm nhiều nhất, cho nên các loại thức ăn cho gà ăn tuyệt đối không được để thối rữa, nhiễm nấm, hôi thiêu, lên men mốc.
 Chúng ta có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc có thể tận dụng các phụ phế phẩm công nông nghiệp, miễn sao cho đảm bảo các thành phần: Đạm, năng lượng, vitamin và khoáng. Khống chế lượng thức ăn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thức ăn, để gà không bị mập gây giảm sản lượng trứng.
 Đối với gà thả vườn, thì vấn đề vitamin và chất khoáng không quan trọng bằng gà ta nuôi nhốt, vì chúng sẽ tự đi tìm kiếm thức ăn theo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
 Cần bổ sung thêm các loại rau xanh, giun đất và giòi, sau giai đoạn úm gà, bởi đó là nguồn cung cấp đạm dồi dào nhất cho đàn gà.
 Những ngày đầu tiên chỉ nên cho gà uống nước, ăn tấm hoặc bắp xay nhuyễn. Thức ăn chỉ rải mỗi lần một ít, để dữ thức ăn luôn thơm ngon và kích thích sự thèm ăn của gà. vài ngày sau đó, tập dần cho gà ăn thức ăn công nghiệp, ăn nhiều bữa trong ngày hoặc ăn tự do.
 Nếu có sử dụng máng treo, phải thường xuyên theo dõi, để điều chỉnh độ cao của máng cho hợp lý, giúp gà ăn một cách thoải mái và tránh thức ăn rơi vãi ra bên ngoài.
 Cần cung cấp đầy đủ lượng nước sạch, để đảm bảo sức khỏe của đàn gà, nếu gặp tình trạng thiếu nước gà sẽ yếu dần, nguy cơ xảy ra rủi ro cao.


7. Chăm sóc sức khỏe, nuôi dưỡng gà thả vườn

Chăm sóc sức khỏe nuôi dưỡng gà thả vườn


 Cách chăn nuôi gà việc chăm sóc sức khỏe là điều không thể thiếu được. Gà thả vườn thường rất dễ tiếp xúc với các tác nhân gây hại, nên dễ dàng mắc các dịch bệnh trong điều kiện khí hậu xấu.
 Vì vậy, cần tập cho đàn gà làm quen với môi trường, khoảng hai tiếng mỗi ngày, trong giai đoạn đầu. Sau đó hãy tăng dần lên và có thể thả tự do. Cần ý, theo dõi gà thường xuyên, để kiểm soát thể trạng sức khỏe của đàn gà.


8. Đảm bảo giữ gìn vệ sinh và dụng cụ chăn nuôi gà

Đảm bảo giữ gìn vệ sinh và dụng cụ chăn nuôi gà


 Chuồng trại cần được đảm bảo an toàn, sạch sẽ, vệ sinh. Các khu vực xung quanh phải được dọn dẹp, phát quang bụi rậm và không được để chuồng bị ẩm ướt, mốc hay đọng nước. sử dụng chất rửa, sát trùng trong khu vực chuồng chăn nuôi theo đúng hướng dẫn của bác sĩ thú y.
 Xới đảo định kỳ, bổ sung thêm chất độn chuồng để đảm bảo được độ dày cần thiết đồng thời khiến chất độn chuồng luôn khô và tơi xốp, máng ăn, uống phải vệ sinh và chùi rửa sạch sẽ hằng ngày.


9. Cách phòng bệnh chăn nuôi gà

Cách phòng bệnh chăn nuôi gà


  Những trường hợp, khi bị mất điện, ta nên dùng lò sưởi bằng than, có hệ thống dẫn khó ra khỏi chuồng nuôi để khỏi ngạt. Tránh tình trạng gà thiếu nước sẽ làm chậm tốc độ phát triển, dễ xảy ra hiện tượng gà mổ cắn nhau, kế phát với các bệnh về đường tiêu hóa.
 Dùng tỏi giã nhuyễn trộn với thức ăn hay nước uống, mỗi tuần một lần. Tỏi là loại thảo dược rất tốt, giúp gà nâng cao sức đề kháng, chống chọi được các loại bệnh dịch như hô hấp, tiêu hóa và nhất là trong mùa đông, dùng tỏi để thay thế thuốc kháng sinh, sẽ cho ta thịt gà thơm ngon, hấp dẫn.
 Tiêm phòng vacxin đúng và đủ liều theo lịch trình đã có sẳn. Đồng thời có thể dùng vôi trắng rắc xung quanh và bên trong chuồng, làm như vậy sẽ sát trùng, loại bỏ các mầm bệnh lây lan. Chăn nuôi gà đạt hiệu quả, cho năng suất cao hay không, là do ta áp dụng công nghệ, kỹ thuật chọn giống cho từng loại gà và mọi lứa tuổi sao cho phù hợp với yêu cầu.

Tags

Nuôi gà