Mứt me xanh nguyên trái mới lạ đón tết cổ truyền

 Thật thú vị nếu các bạn cùng học làm mứt me xanh mới lạ với mình trong ngày Tết cổ truyền sắp đến và sẽ có thêm những món mứt thơm ngon, hấp dẫn từ vị chua của me, vị ngọt của đường, thêm mùi nồng của gừng, khi ăn từng miếng me vừa dẻo vừa thơm thật là tuyệt vời phải không ạ!
 Hơn nữa, hiện tại đang là mùa me rồi đó các bạn vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay món mứt me xanh nguyên trái, thơm ngon góp phần đa dạng hấp dẫn đĩa bánh kẹo ngày Tết.


1. Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt me xanh nguyên trái

Mứt me xanh nguyên trái mới lạ đón tết cổ truyền
 - Me tươi (sống) 1kg
 - Đường 800g
 - Muối 1 muỗng cafe


2. Cách làm mứt me xanh ngon hấp dẫn


 Có rất nhiều cách làm mứt me khác nhau cho bạn lựa chọn như làm mứt me xanh, làm mứt me khô hay làm mứt me chín, mứt me dạng viên… Mỗi một cách làm khác nhau sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị riêng.

 * Bước 1: Cạo vỏ me để làm mứt me xanh
 Đầu tiên bạn cho me vào ngâm trong nước nóng, nhiệt độ của nước là 80 độ C, ngâm trong thời gian 1 tiếng. Ngâm trong nước nóng chính là cách giúp bạn bóc vỏ me nhanh hơn. Hoặc làm cách khác bạn rửa sạch me. Sau đó dùng dao gọt 1 đường thẳng nơi lưng me.
 Hòa tan muối hột trong 2 lít nước vào một cái chậu. Sau đó cho me vào ngâm khoảng 6 tiếng sau đó vớt ra phơi nắng vài giờ cho đến khi vỏ me bong hết.
 Bạn sử dụng con dao có đầu nhọn tách bỏ phần vỏ trên thân trái, bạn chỉ trừ lại phần cuống me để tiện sử dụng sau này.

 * Bước 2: Ngâm me
 Quả me sau khi được tách bỏ vỏ bạn cho vào thau lớn đã pha sẵn nước mối, nên pha đậm một chút để loại bỏ vị chua của me. Ngâm me trong nước muối ít nhất 3 ngày sau đó mới vớt me ra ngoài.

Mứt me xanh nguyên trái mới lạ đón tết cổ truyền

 * Bước 3: Cạy hạt me
 Sau khi ngâm me trong nước muối đậm 3 ngày, bạn vớt me ra sau đó dùng dao nhọn rạch 1 đường thẳng từ cuống me xuống hết quả và loại bỏ hạt me ra ngoài đồng thời rửa sạch chất nhờn bên trong trái me.

 * Bước 4: Ngâm me với nước lạnh
Quả me tiếp tục được cho vào chậu ngâm với nước lạnh, thời gian được ngâm là 1 ngày. Trong 1 ngày ngâm bạn nên thay nước thường xuyên bởi phần me của thể bị ngấm nước muối mặn ở công đoạn trên được phôi ra ngoài.
 Sau đó bạn vớt me vào rổ để ráo nước, sử dụng dĩa châm xung quanh quả me.

Mứt me xanh nguyên trái mới lạ đón tết cổ truyền

 * Bước 5: Đun sôi nước đường
 Bạn cho đường và nước vào chảo đun sôi, lượng đường được thực hiện là cứ 1kg me chua tương ứng với 800 gram đường. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tăng giảm số đường đó nếu bạn thích ăn chua hoặc thích ăn ngọt hơn.
 Đun sôi với lửa nhỏ, bạn nhớ khuấy đều để đường tan và không bị cháy. Bạn chú ý lượng nước đường phải ngập 2/3 lượng me .

 * Bước 6: Cho me vào đun cùng
Me được cho vào đun với nước đường, bạn để lửa trung bình sau đó vừa đun vừa khuấy đều, tuy nhiên chỉ cần 5 -10 phút nước đường đã ngấm vào từng quả me.

 * Bước 7: Cho me lên vỉ và đem phơi nắng
 Me được đun với nước đường cho tới khi cạn nước đường sau đó bạn bạn đưa mứt me ra đĩa phơi nắng, nếu trời nắng thì bạn phơi ngoài trời nhưng nếu trời mưa thì bạn nên đặt vĩ phơi me trong nhà.

Mứt me xanh nguyên trái mới lạ đón tết cổ truyền

 Bạn phải nhớ là ngày đem me ra phơi nắng như tối lại sên me như ở bước thứ 6, thực hiện liên tục cho tới khi me ăn có vị đậm đà, thông thường thì chúng ta chỉ thực hiện 2-3 lần.
 Như vậy, bạn đã hoàn thành xong cách làm mứt me đơn giản ngay tại nhà tuy tốn rất nhiều thời gian nhưng chất lượng. Lúc này bạn có thể bảo quản mứt me trong hộp thủy tinh hoặc trong túi nilong đều được.

 Chúc các bạn thành công với cách làm mứt me xanh chua, cay, ngọt, mặn, mới lạ để đón tết thêm vui này nhé!