Top 3 ngày Giỗ tổ Hùng Vương 2020 có gì hấp dẫn

 Cứ mỗi năm sau khi nghỉ Tết Nguyên đán xong, nhiều lao động sẽ quan tâm tới ngày nghỉ kế tiếp là ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch). Sau đây là những thông tin liên quan đến ngày Giỗ tổ năm 2020 mời bạn đọc cùng tham khảo nhé!


1. Ngày Giỗ tổ Hùng Vương 2020 được nghỉ bao nhiêu ngày?

 Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2012, người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết. Trong đó có ngày Giỗ tổ Hùng Vương.
 Giỗ tổ Hùng Vương năm nay (ngày 10/3 âm lịch, tức ngày 02/4/2020 dương lịch) rơi vào thứ Năm - giữa tuần. Do vậy, người lao động chỉ được nghỉ 01 ngày duy nhất mà không được hoán đổi ngày nghỉ hay nghỉ kèm ngày cuối tuần như năm 2019 trước đó.


2. Nghỉ lễ vẫn đi làm được nhận lương gấp 4 lần

Top 3 ngày Giỗ tổ Hùng Vương 2020 có gì hấp dẫn
 Khoản 1 Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 nêu rõ:
Người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm.
 Ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Điều này đồng nghĩa với việc, nếu phải làm việc vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương thì người lao động sẽ được trả lương tối thiểu bằng 400% tiền lương của ngày làm việc bình thường.


3. Nhận lương gấp gần 5 lần nếu làm việc ban đêm trong ngày Giỗ tổ

 Tương tự trường hợp làm việc vào ban ngày, người lao động làm việc vào ban đêm trong các ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương sẽ được coi là làm thêm giờ.
 Và như vậy, theo Bộ luật Lao động hiện hành, cụ thể khoản 2 Điều 97, tiền lương của người lao động làm việc vào ban đêm được xác định như sau:
 - Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.
 - Nếu làm thêm thì ngoài tiền lương nêu trên, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.
 - Trên cơ sở này, nếu làm việc vào ban đêm trong ngày Giỗ tổ thì tổng tiền lương mà người lao động nhận được bằng 490% tiền lương của ngày làm việc bình thường.