Top 6 giống bò đang hót nhất hiện nay

 Hiện nay ngành chăn nuôi bò thịt đang rất phát triển trong năm 2020 này, cộng với việc giá lợn hơi đang tăng rất cao trong năm rất khó khăn để bà con phát triển kinh tế. Do vậy mà Mọi Thứ Trên Đời xin giới thiệu cho bà con được biết những giống bò thịt đang hót nhất hiện nay nhé!


1. Giống bò 3B siêu thịt, ăn khỏe lại hiền

Top 6 giống bò đang hót nhất hiện nay
 Bò 3b(BBB) giống F1 loại bò đã được nhân rộng cách đây vài năm ở việt nam. Chỉ một thời gian ngắn khi bò 3B xuất hiện đã khiến cái nhìn về chăn nuôi bò thịt và lựa chọn con giống của ngành chăn nuôi bò thịt nước ta thay đổi, hiện nay một số nơi đã cho phối tinh ra đời bò 3b-bbb f2 ở một số trang trại nói chung và từng hộ dân nói riêng.
 Với thị trường bây giờ thì giá giống bò lai sind rất rẻ và chậm lớn không thích hợp để phát triển cho ngành bò thịt,vậy nên bò 3b giống được ưu tiên hàng đầu.
 Sau khi nuôi vỗ béo bò siêu thịt 3b đến giai đoạn xuất thịt ở tuổi 17-19 tháng thì xuất bán. Bò bbb f1 thì tỉ lệ thịt xẻ từ 50-55 % không cao bằng bò bbb f2.


2. Giống bò vàng truyền thống

Top 6 giống bò đang hót nhất hiện nay
 Nhắc đến các giống bò thịt tốt nhất hiện nay thì không thể bỏ qua bò vàng Việt Nam. Đây là giống bò nội được nuôi rộng rãi tại các tỉnh thành. Tùy vào địa phương mà giống bò thịt này có các tên khác như bò Thanh Hóa, bò Nghệ An, bò Lạng Sơn, bò Phú Yên,...
Giống bò có màu vàng nhạt cánh gián, đôi khi có con màu đen nhạt hoặc trắng nhạt. Loại bò vàng này dễ nuôi nhưng có tầm vóc hơi nhỏ bé một tí.
 Khối lượng trưởng thành ở con cái từ 160 - 180 kg; con đực từ 230 - 250 kg.
Khả năng sinh sản của bò tốt, bò cái 20 tháng tuổi có thể phối giống với chu kỳ mỗi lứa từ 12 - 13 tháng. Sản lượng sữa cũng chỉ từ 300 - 400 kg trong một chu kỳ từ 6 - 7 tháng.
 Giống bò vàng Việt Nam có khả năng chịu được kham khổ, khả năng kháng bệnh tốt và có thể thích nghi với nhiều vùng khí hậu khác nhau, tỷ lệ sống lên đến 95%.


3. Giống bò lai Sind cũng đang được ưa chuộng


 Bò lai Sind là tên gọi của một giống bò được tạo ra giữa bò đực nhóm Zebu với bò vàng truyền thống Việt Nam. Đây là một trong những các giống bò lai ở Việt Nam tốt nhất hiện nay phù hợp cho các vùng miền chăn nuôi quảng canh, tận dụng được nông phụ phẩm từ trồng trọt vào chăn nuôi.
 Giống bò này có ngoại hình khá bắt mắt, tai cụp, mặt dài, thân cao, mình dài. Một số trường hợp trán dô, mặt ngắn, chân thấp, mình tròn, âm hộ có nhiều nếp nhăn. Bò có màu vàng cánh gián, tỷ lệ thịt cao, sức kéo tốt, khả năng sữa cũng được cải thiện rõ rệt so với bò vàng truyền thống.
 Trọng lượng trùng bình của bò đực trưởng thành từ 400 - 450 kg/ con; bò cái từ 250 - 300 kg/ con. Bê sữa nặng từ 18 - 22kg/ con.
Bò cái lai Sind có sản lượng sữa bình quân từ 800 - 1000 lít/ chu kỳ, nhiều con đến 2000 lít.
So với giống bò thịt truyền thống, bò lai Sind đã được cải tạo và tăng khối lượng từ 30 - 35% và sản lượng sữa tăng gấp đôi. Do đó, người nuôi có thể lựa chọn giống bò lai Sind để chăn nuôi theo hình thức thâm canh cho năng suất cao.

Top 6 giống bò đang hót nhất hiện nay
4. Bò giống Red Sindhi


 Bò đỏ Sindhi có nguồn gốc từ Pakistan, xuất hiện hiện ở Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1923 với số lượng 80 con. Sau một thời gian, Việt Nam tiếp tục nhập thêm 250 con từ Pakistan vào năm 1987.
 Đây là giống bò có kích thước nhỏ nhưng cơ thể bền vững với ngoại hình mông tròn, cơ bắp nổi rõ, có u yếm phát triển. Bò có màu cánh gián, có màu tối ở hai bên cổ, dọc lưng và u vai. Quan sát một số con sẽ có đốm trắng nhỏ ở yếm và trán. Bộ phận sinh dục con đực có bao quy đầu dài, con cái âm hộ có nhiều nếp nhăn.
 Trọng lượng cơ thể con đực trưởng thành từ 370 - 450 kg/ con; con cái từ 300 - 350 kg/con. Tỷ lệ xẻ thịt từ 48 - 50% tương đương với giống bò lai Sind. Sản lượng sữa từ 1.250 - 1.800kg/ chu kỳ, một số con lên đến 5.000 kg sữa/ chu kỳ.
Nếu bà con chọn bò giống thịt tốt nhất hiện nay nhằm mục đích lấy thịt, sữa và sức kéo thì nên lựa chọn giống bò này.


5. Bò giống Sahiwal nuôi thịt cũng không thua kém


 Bò giống Sahiwal cũng nằm trong giống bò thịt tốt nhất hiện nay. Đây là giống thuộc kích cỡ trung bình, thân hình cân đối, da mềm, lông có màu cánh gián nhưng sáng hơn bò đỏ Sindhi.
 Trọng lượng của con đực trưởng thành từ 470 - 520 kg/ con, con cái từ 32 - 370 kg/ con với tỷ lệ xẻ thịt từ 51 - 55% cao Về năng suất sữa, bò cái giống Sahiwal đạt từ 1400 - 2500 kg/ chu kỳ, một số con đạt đến 4500 kg/ chu kỳ trong điều kiện chăn nuôi tốt.
 Giống bò Sahiwal cũng là lựa chọn tốt cho người chăn nuôi có mục đích lấy thịt, lấy sữa.

Top 6 giống bò đang hót nhất hiện nay
6. Bò giống Brahman cũng khá được ưa chuộng


 Brahman là một giống bò đến từ Mỹ, chúng có khả năng thích nghi ở khí hậu nhiệt đới và ôn đới. Giống bò này có màu lông đa dạng nhưng phổ biến nhất là mài trắng xám và đỏ. Bò có thân hình chắc khỏe, cơ bắp phát triển, u cao, yếm thõng, da mềm, tai to và dại cụp xuống. Thịt bò Brahman săn chắc và thơm ngon.
 So với các giống bò trước, bò Brahman có sản lượng cao hơn hẳn, khả năng thích nghi với nhiều môi trường sống. Do đó, nó được coi là một trong những giống bò thịt tốt nhất hiện nay.
 Trọng lượng của bò đực trưởng thành đạt từ 800 - 1000 kg/ con; bò cái từ 450 - 500 kg/ con. Đặc biệt, bò cái rất mánh đẻ với trọng lượng bê sơ sinh từ 22 - 25 kg/ con.Tỷ lệ xẻ thịt của giống bò này đạt từ 52 - 55%.
 Ngoài các giống bò ở Việt Nam, người nuôi có thể tham khảo các giống bò nổi tiếng trên thế giới khác như: bò Angus, bò Charolais, bò Droughmaster, bò 3B (BBB),...nữa.

 Với bài viết này Mọi Thứ Trên Đời hi vọng bà con sẽ lựa chọn cho nhà mình giống bò tốt để mang lại lợi nhuận cao trong nghành chăn nuôi nhé! Kính chúc bà con mạnh khỏe và có đàn bò tốt nhất.